Tiền Giang: Triều cường đe dọa và nỗ lực ứng phó

Tiền Giang: Triều cường đe dọa và nỗ lực ứng phó

(ABO) Chiều 10-10, triều cường quá lớn đã làm ngập một số tuyến đường huyết mạch của tỉnh Tiền Giang và đe dọa nhiều đê bao ruộng lúa chưa thu hoạch và vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh.

Chiều tối ngày 10-10, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Ưng Hồng Nghi cho biết, triều cường đã giảm nhẹ so với ngày hôm qua.

Tại Mỹ Tho, mực nước đo được ngày 9-10 là 1,82 m thì ngày 10-10 là 1,80 m, tại Mỹ Thuận hôm 9-10 là 2,07 m thì hôm 10-10 là 2,05 m.

Hiện, các tuyến bờ bao thuộc phía bắc Quốc lộ 1 bảo vệ ruộng lúa đã được củng cố hàng ngày nên đến thời điểm này chưa ảnh hưởng.

Riêng khu vực phía nam Quốc lộ 1 thì có một số nơi bị tràn nhưng người dân đã kịp thời đắp bờ bao nên chưa ảnh hưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng trực tiếp chỉ đạo chống triều cường tại cống Bảo Định, TP.Mỹ Tho Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng trực tiếp đi thực tế chỉ đạo chống triều cường tại cống Bảo Định, TP.Mỹ Tho

Tại huyện Cái Bè, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Thanh cùng các ban, ngành thường xuyên kiểm tra các đê bao ngăn lũ cặp sông Tiền. Thực tế, một số tuyến đê bao thấp đã bị nước tràn qua, nhưng người dân đã kịp thời dùng bao cát gia cố. Trước những dự báo nước lũ 2018 kết hợp với triều cường sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 10 tới nên Chủ tịch UBND huyện Cái Bè yêu cầu chính quyền địa phương và người dân cần quan tâm, kiểm tra hệ thống bơm thoát nước; chủ động phòng tránh lũ, không được chủ quan, lơ là; đặc biệt là hỗ trợ về vật chất cho người dân xây dựng các đập ngăn lũ tại các khu vực cặp bờ sông; vận động người dân gia cố bờ bao, những đoạn đường thấp,… nhằm bảo vệ vườn cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản. 

Tại huyện Tân Phước, những ngày gần đây, mưa lớn kết hợp với triều cường đã làm cho mực nước trên địa bàn huyện Tân Phước tăng cao, đe dọa nhiều diện tích lúa và khóm trên địa bàn huyện. Theo tin từ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tân Phước, mực nước đo được tại huyện trong ngày 9/10/2018 là 1,51 m, thấp hơn đỉnh lũ năm 2011 chỉ 0,17m, gây ngập cục bộ một vài diện tích nằm ngoài đê bao và các diện tích khóm nằm trong đê bao nhưng có cao trình thấp. Trước tình hình này, UBND các xã đã chỉ đạo các tổ bơm tát khẩn trương bơm tháo chống úng, bảo vệ các diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân. Hiện tại các trạm bơm đang hoạt động 24/24.

Toàn huyện Tân Phước có 131 ô bao với chiều dài gần 720 km, được bố trí 148 trạm bơm điện, với 284 máy bơm, bảo vệ diện tích gần 18.000 ha, trong đó có gần 16.500 ha khóm.

Sáng 10-10, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng đã kiểm tra công tác phòng, chống lũ tại huyện Cái Bè.

Trưa ngày 10-10, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Trần Long Thôn cũng đã thực tế kiểm tra công tác phòng, chống lũ tại huyện Tân Phước.

Riêng tại TP Mỹ Tho triều cường gây ngập một số tuyến đường, đặc biệt là khu vực ngã ba Trung Lương, gây kẹt xe trong giờ cao điểm. Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại TP. Mỹ Tho chiều 10-10:

Nhiều phương tiện chết máy phải dẫn bộ. Nhiều xe bì bõm qua khu vực này. Nhiều người bỏ xe máy lội nước về nhà. Nhiều người bỏ xe máy lội nước về nhà. Nhiều phương tiện chết máy phải dẫn bộ. Nhiều phương tiện chết máy phải dẫn bộ. Trong nội ô thành phố. Tại đường Hùng Vương. Tại đường Hùng Vương. Nước dân cao ở đường Ấp Bắc. Trên đường Ấp Bắc. Người dân bắt được cá do triều cường ngập. Người dân bắt được cá do triều cường ngập.

 SĨ NGUYÊN – MINH THÀNH – TUẤN LÂM

Bởi – Báo Ấp Bắc