Tiền Giang:Đồng hành tiêu thụ trái cây

Tiền Giang:Đồng hành tiêu thụ trái cây

Nhiều giải pháp được các sở, ngành có liên quan đưa ra nhằm góp phần tiêu thụ lượng lớn trái cây của Tiền Giang, trong đó đáng chú ý nhất là thanh long, sầu riêng, mít…

Big C góp phần tiêu thụ lượng lớn thanh long của Tiền Giang.

Big C góp phần tiêu thụ lượng lớn thanh long của Tiền Giang.

TÌM KIẾM THỊ TRƯỜNG NỘI ĐỊA

Chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) tiêu thụ trái cây được Sở Công thương Tiền Giang triển khai ngay sau khi dịch bệnh nCoV là đối với trái thanh long.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV, Sở Công thương cùng các sở, ngành tích cực tìm đầu ra cho trái cây trên địa bàn tỉnh; đồng thời, theo dõi sát tình hình mở cửa, hoạt động trở lại của các cửa khẩu tại các tỉnh phía Bắc, đẩy mạnh xuất khẩu trái cây sang các thị trường khác ngoài Trung Quốc. Trong nhiều giải pháp, việc tiêu thụ trái cây ở thị trường nội địa mang tính khả thi và nhanh nhất trong tình hình hiện nay.

Một trong những giải pháp trước mắt được Sở Công thương thực hiện là kết nối với hệ thống thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối và các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh để tiêu thụ trái cây.

Bởi trên thực tế, Tiền Giang hiện có 1 trung tâm thương mại, 12 siêu thị, 60 cửa hàng tiện ích, Bách hóa xanh, Vinmart+ và 173 chợ truyền thống trên khắp 11 huyện, thị, thành.

Trước mắt, Sở Công thương đã kết nối với hệ thống Big C để tiêu thụ trái thanh long của Tiền Giang. Chuyến giao hàng đầu tiên khoảng 10 tấn thanh long được tổ chức vào chiều 8-2 tại HTX Mỹ Tịnh An giao cho hệ thống Big C sẽ mở đầu cho việc khơi thông kênh tiêu thụ trái cây của Tiền Giang nói chung và thanh long nói riêng trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

ĐƯA THANH LONG ĐẾN TAY NGƯỜI TIÊU DÙNG

Trước đó, chương trình bán thanh long cho công nhân các khu, cụm công nghiệp do Sở Công thương tổ chức, với sự tham gia của Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh tại 5 điểm bán lưu động đã mang lại hiệu ứng tích cực. Chỉ tính trong buổi bán đầu tiên vào chiều 7-2 đã có khoảng 3,6 tấn thanh long được bán ra…

Ngoài ra, Sở Công thương còn thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ trái cây như: Tăng cường thông tin, quảng bá; khảo sát thị trường miền Trung, các chợ đầu mối lớn tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội; kiến nghị cơ chế hỗ trợ cho người trồng, doanh nghiệp, HTX khi bị ảnh hưởng của dịch bệnh…

Chương trình bán thanh long cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp. Ảnh: A. Phương - Minh Thành

Chương trình bán thanh long cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp. Ảnh: A. Phương – Minh Thành

Theo số liệu của Sở Công thương, năm 2019 xuất khẩu trái cây chính ngạch của Tiền Giang đạt 43 triệu USD, tập trung vào các thị trường Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Hiện nay, các thị trường xuất khẩu trái cây ngoài Trung Quốc đang được khuyến khích đẩy mạnh. Theo đại diện Sở Công thương, đối với các cửa khẩu tại các tỉnh phía Bắc có biên giới với Trung Quốc, hiện cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã mở, các cửa khẩu còn lại dự kiến sẽ được mở vào ngày 10-2.

Nếu tình hình các cửa khẩu hoạt động trở lại, chắc chắn nhu cầu nhập hàng hóa của Việt Nam sẽ rất lớn và hiện giá trái cây có chiều hướng nhích lên.

Với nhiều giải pháp đã và đang được triển khai cùng với thông tin lạc quan từ các cửa khẩu hy vọng sẽ hỗ trợ tích cực trong việc tiêu thụ trái cây của tỉnh Tiền Giang nói riêng, cả nước nói chung.

ANH PHƯƠNG – MINH THÀNH / baoapbac.vn

Nguồn: http://baoapbac.vn/kinh-te/202002/dong-hanh-tieu-thu-trai-cay-891670/