TP. Mỹ Tho: Thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 ở khu vực cấp độ 3

TP. Mỹ Tho: Thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 ở khu vực cấp độ 3

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Tiền Giang; Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP. Mỹ Tho thông báo và yêu cầu người dân thành phố thực hiện các nội dung sau đây:

Từ 00 giờ ngày 12-11 cho đến khi có thông báo mới: Áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 cấp độ 3 trên các địa bàn thuộc TP. Mỹ Tho gồm: Khu phố 3 (phường 2), khu phố 3 (phường 3), khu phố 5 (phường 6), khu phố 2 (phường 7), khu phố 4 và khu phố 6 (phường 8), khu phố Thuận Hà (phường Tân Long), ấp Phong Thuận (xã Tân Mỹ Chánh) theo Quyết định 8214 của UBND TP. Mỹ Tho.

Các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 cấp độ 3:

Ngừng hoạt động các loại hình như sau: Các cơ sở kinh doanh, các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao: Vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, xông hơi, Internet, trò chơi điện tử, câu lạc bộ khiêu vũ, các tụ điểm hát với nhau, câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình, yoga, hồ bơi, bóng đa, bóng chuyền, làm tóc, hớt tóc, làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu. Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo. Hoạt động vận tải hành khách bằng mô tô, xe máy (xe ôm).

Nhà hàng, quán ăn, quán giải khát: Không phuc vụ khách ăn, uống tại chỗ, chỉ bán mang đi.

Đám tang: Thời gian tổ chức lễ tang không quá 36 giờ kể từ khi qua đời. Số người tham dự cùng thời điểm không quá 20 người (trừ lực lượng phuc vụ mai táng), thực hiện nghiêm ngặt 5K. Địa điểm tổ chức lễ tang đảm bảo thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa; đảm bảo khoảng cách và phải được cơ quan Y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.

Đối với người mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm) qua đời thì tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ. Đối với người qua đời do Covid-19 thì phải hỏa táng ngay sau khi qua đời hoặc mai táng ngay sau khi qua đời (chỉ thực hiện mai táng đối với trường hợp quy định tại Công văn 7101 của Bộ Y tế).

Đám cưới: Tổ chức không quá 30 người trong cùng một thời điểm, tuân thủ nghiêm 5K.

Cơ quan, công sở: Được bố trí 100% số người làm việc nếu đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng. Nếu không đảm bảo thì phải giảm còn 20% – 30% số người làm việc; tăng cường làm việc trực tuyến.

Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng: Được hoạt động nhưng phải triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động 1 tuần/lần.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự: Cho phép hoạt động, tuân thủ nghiêm 5K, nhưng không quá 10 người trong cùng một thời điểm và phải được các cơ quan Y tế giám sát chặt chẽ, phải hạn chế tổ chức ăn uống. Được hoạt động từ 10 – 30 người nếu đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích: Được phép hoạt động và phải tuân thủ nghiêm 5k. Số lượng người mua, bán trong cùng thời điểm không quá 30% công suất, người quản lý và nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19 đã qua 14 ngày hoặc F0 đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng; thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động 1 tuần/ lần.

Chợ truyền thống: Được phép hoạt động và phải tuân thủ nghiêm 5K, số lượng người mua, bán không quá 30% công suất bình thường. Người mua, bán phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng và xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần.

Người dân: Tuân thủ nghiêm ngặt 5K. Sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vắc xin, khám chữa bệnh (nếu có điện thoại thông minh). Sử dụng mã QR theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an.

Người từ địa bàn có dịch cấp 3 đi sang các địa bàn khác có cấp độ dịch thấp hơn: Đã tiêm vắc xin (đã qua 14 ngày) hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng: Được phép đi lại, không yêu cầu kết quả xét nghiệm.

Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19: Phải có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính còn giá trị trong vòng 48 giờ hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

H.A

Nguồn: http://baoapbac.vn/xa-hoi/202111/tp-my-tho-thuc-hien-cac-bien-phap-kiem-soat-dich-covid-19-o-khu-vuc-cap-do-3-938414/