Triển khai dự án thiết chế công đoàn tại tỉnh Tiền Giang

Sáng 2-2, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ triển khai dự án thiết chế công đoàn tại tỉnh Tiền Giang.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Tiền Giang thực hiện nghi thức triển khai dự án.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Tiền Giang thực hiện nghi thức triển khai dự án.

Dự án có tổng diện tích trên 3 ha, tại khu dân cư Trung An, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang bao gồm các công trình: Nhà đa năng quy mô hai tầng, sức chứa 1.000 chỗ; các công trình sân thể thao ngoài trời; các khối nhà ở chung cư cao tầng gồm 12 khối nhà ở năm tầng và hai khối nhà ở 12 tầng với số lượng căn hộ là 998 căn, có diện tích từ 30m2 đến 45m2, các khu dịch vụ thương mại, khu y tế, giáo dục bố trí tại tầng 1 các tòa nhà 5 tầng và nhà 12 tầng; khu nhà ở thương mại thấp tầng; công viên cây xanh…. với tổng mức đầu tư trên 677 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào 2023.

Đây là sự kiện khởi động cho chuỗi 50 dự án các thiết chế công đoàn sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai tại các địa phương trên cả nước từ năm 2020 đến năm 2023 theo Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”.

Tiền Giang là một trong 50 địa phương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư thiết chế công đoàn trong giai đoạn đầu tiên. Tỉnh đã sớm giới thiệu khu đất tại khu dân cư Trung An, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu chuẩn bị đầu tư thiết chế công đoàn. Khu đất này đã được tỉnh Tiền Giang san lấp mặt bằng, đầu tư kết nối đầy đủ các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào dự án, gồm: cấp điện, nước, thoát thải, đấu nối đường giao thông. Từ khu đất này có thể tiếp cận một cách thuận lợi đến các công trình y tế, giáo dục, văn hóa xã hội trên địa bàn.

Theo báo cáo của Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh tiền Giang, tổng số công nhân lao động tại Khu công nghiệp Mỹ Tho, Cụm Công nghiệp Trung An hiện là 8.553 công nhân lao động. Số công nhân đang thuê trọ tại đây là 1.388 người tại 17 khu nhà trọ công nhân tự quản. Số lượng công nhân đang phải ở nhờ là 949 người và thuê nhà là 5.414 người, tổng cộng số công nhân phải ở nhờ và thuê nhà là 6.363 người.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhấn mạnh: “Dự án này sẽ hiện thực hóa ước mơ tổ ấm, giúp một bộ phận công nhân lao động đang làm việc trong Khu công nghiệp Mỹ Tho và Cụm công nghiệp Trung An “an cư, lạc nghiệp”. Đồng chí Nguyễn Đình Khang yêu cầu Ban quản lý dự án phối hợp tốt với các Bộ ban ngành trung ương và các cơ quan ở địa phương giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án; đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành dự án đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng; cho thuê, mua đúng đối tượng công nhân có nhu cầu chỗ ở.

Link nguồn: https://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/43111102-trien-khai-du-an-thiet-che-cong-doan-tai-tinh-tien-giang.html

ANH TUẤN / nhandan.com.vn