Trò chơi nguy hiểm 'Cá voi xanh': Quyết tâm ngăn chặn từ đầu

Trò chơi nguy hiểm 'Cá voi xanh': Quyết tâm ngăn chặn từ đầu

Sau khi báo đăng, chúng tôi đã trao đổi với các cơ quan có trách nhiệm địa phương huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) và ghi nhận quyết tâm ngăn chặn hiện tượng này ngay từ đầu.

Vì sao cần cấm giới trẻ Việt tham gia trào lưu tự sát ‘Cá voi xanh’? Thử thách “Cá voi xanh” bắt người chơi phải thực hiện các nhiệm vụ tra tấn tinh thần như coi phim ma, tỉnh dậy giữa đêm và tiến tới tự sát ở bước cuối cùng.

Ông Lê Bá Thi – Chánh Văn phòng UBND huyện Cái Bè, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND, người phát ngôn UBND huyện Cái Bè – cho biết: Sau khi nhận được báo cáo của Ban Tuyên giáo huyện ủy, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng nắm bắt tình hình, có biện pháp ngăn chặn trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” trong học sinh (HS) huyện Cái Bè.

Thực hiện chỉ đạo này, Phòng Giáo dục huyện đã có công văn số 226 gửi các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS trong huyện nhanh chóng nắm bắt tình hình, phối hợp với cha mẹ HS có biện pháp ngăn chặn trò chơi nguy hiểm này, báo cáo về Phòng Giáo dục và UBND huyện.

Đến nay, các trường chưa có báo cáo về, ngoại trừ trường hợp đặc biệt là trường THCS Thị trấn Cái Bè.

Tro choi nguy hiem 'Ca voi xanh': Quyet tam ngan chan tu dau hinh anh 1 Trường THCS Thị trấn Cái Bè, nơi quyết tâm ngăn chặn từ đầu trò chơi nguy hiểm “Thử thách Cá voi xanh”.

Một cán bộ Phòng Giáo dục huyện Cái Bè tỏ ý băn khoăn việc có nên thông báo rộng rãi câu chuyện này đến HS hay không, với lý do sợ HS tò mò tìm hiểu trò chơi, vô tình đưa các em tiếp cận với trò chơi nguy hiểm mang tên “Thử thách Cá voi xanh”.

Trong khi thầy Nguyễn Chánh Lý – hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Cái Bè – lại có quan điểm ngược lại.

Thầy Lý cho biết: Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Phòng Giáo dục huyện, nhà trường đã khẩn trương thực hiện các công việc có liên quan, như họp hội đồng giáo viên để thông báo tình hình và triển khai các biện pháp ngăn chặn trò chơi nguy hiểm. Tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, hiệu trưởng trường cũng đã thông tin, phân tích rất kỹ sự nguy hiểm, tính bệnh hoạn của trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” để tất cả HS nhà trường hiểu rõ mà tránh xa nó.

Ở từng lớp học, trong giờ sinh hoạt cuối tuần, giáo viên chủ nhiệm lớp cũng đã sinh hoạt, giải đáp thắc mắc của HS liên quan đến trò chơi “Thử thách Cá voi xanh”. 

Thầy Nguyễn Chánh Lý cho biết chưa có cuộc khảo sát chính thức, nhưng qua trò chuyện của giáo viên nhà trường với một số HS, nhiều em cho biết có từng tìm hiểu về trò chơi “Thử thách Cá voi xanh”, nhưng không có em nào nhìn nhận đã tham gia trò chơi, dù ở cấp độ nhẹ.

Cũng theo thầy Nguyễn Chánh Lý, nguy cơ lan truyền trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” nếu có ở huyện Cái Bè, trường THCS Thị trấn Cái Bè là địa chỉ đáng quan tâm hàng đầu. Đây là ngôi trường THCS lớn nhất huyện với hơn 2.200 HS, đạt chuẩn quốc gia từ năm 2013.

So với các trường khác, HS trường THCS Thị trấn Cái Bè có điều kiện tiếp cận Internet tốt hơn, giúp ích các em trong học tập, nhưng cũng kèm nguy cơ thâm nhập những chuyện tiêu cực từ internet. Thầy hiệu trưởng tỏ rõ quyết tâm ngăn chặn trò chơi nguy hiểm này xâm nhập vào HS nhà trường ngay từ đầu.

Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Cái Bè đã có báo cáo nhanh số 13 gửi UBND và Phòng Giáo dục huyện về các việc đã thực hiện, kết quả khảo sát sơ bộ tình hình liên quan đến dư luận trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” đã xâm nhập HS trong huyện.

Thầy T. – giáo viên trường THCS Trị trấn Cái Bè – cho biết: Sau khi được nhà trường triển khai, thầy đã lên mạng tìm hiểu thật kỹ về trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” và nhận thấy nó thật sự bệnh hoạn, nguy hiểm. Thầy đã thông tin đầy đủ đến HS lớp mình để các em hiểu rõ sự nguy hiểm của nó.

Theo kinh nghiệm của thầy T., thông thường, những HS giỏi, chịu học, các em không quan tâm đến những chuyện tiêu cực như thế. Cần lưu ý, gần gũi những HS cá biệt, học yếu, tâm lý bất ổn của tuổi dậy thì, vì các em dễ bị tổn thương trước những tác động tiêu cực bên ngoài.

Bởi – Zing News