Ứng dụng KH-CN để phát triển kinh tế xã hội vùng ĐBSCL

Ứng dụng KH-CN để phát triển kinh tế xã hội vùng ĐBSCL

(THTG) Ngày 27/7, tại tỉnh Tiền Giang, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tổ chức hội nghị giao ban khoa học công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 25 năm 2018.

 vlcsnap-2018-07-27-14h18m58s296

vlcsnap-2018-07-27-14h24m09s134

Quang cảnh hội nghị giao ban khoa học công nghệ vùng ĐBSCL lần thứ 25 năm 2018. Ảnh: Trần Liêm

Chủ trì hội nghị có Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh, thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Đại Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn. Cùng tham dự có lãnh đạo các tỉnh, thành, sở KH-CN các tỉnh ĐBSCL.

vlcsnap-2018-07-27-14h25m15s622

vlcsnap-2018-07-27-14h24m22s496

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Liêm

Với mục tiêu quy hoạch phát triển kinh tế xã hội vùng, phát triển ĐBSCL thành vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp và hàng hóa thủy sản, với tốc độ cao và bền vững, hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến việc đầu tư và ứng dụng KH-CN, nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm chủ lực như: lúa chất lượng cao, tôm thẻ chân trắng, tôm sú, cây ăn trái, xoài cát Hòa Lộc… Theo các đại biểu, thời gian qua, nhiều công trình KH-CN quốc gia được ứng dụng ở các tỉnh ĐBSCL như: công nghệ tách chiết tinh dầu dừa, sản xuất phân bón chất lượng cao, công nghệ chế biến dầu ăn cao cấp từ mở cá tra, công nghệ sản xuất gạch không nung… đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, so với tiềm năng và lợi thế của khu vực ĐBSCL, việc ứng dụng các thành tựu KH-CN, cũng như hàm lượng KH-CN đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển của các địa phương còn hạn chế. Chính vì vậy, hội nghị đã thảo luận và đề ra nhiều giải pháp, nhằm tháo gỡ khó khăn trong quản lý lĩnh vực KH-CN; Quản lý tài sản công lĩnh vực KH-CN, cùng nhiều nội dung để chính sách KH-CN đi vào thực tiễn, tạo sức bật cho phát triển kinh tế xã hội vùng ĐBSCL.

vlcsnap-2018-07-27-14h25m22s609

Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Liêm

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh các nhiệm vụ phát triển KH-CN trong thời gian tới, những nội dung làm việc của hội nghị giao ban, cũng như hội thảo tái cơ cấu nông nghiệp từ phát triển KH-CN là nhiệm vụ quan trọng, để triển khai thực hiện trong giai đoạn 2018-2020 và trong giai đoạn phát triển khoa học Công nghệ 4.0. Bộ trưởng Bộ KH-CN cho rằng: Sự nghiệp KH-CN cần phải thực hiện liên ngành, quyết liệt và đồng bộ, đồng thời tận dụng và phát huy được thành tựu của từng địa phương, cũng như sản phẩm chủ lực của địa phương. Để làm được điều này, thời gian tới cần đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi có hiệu quả công nghệ sinh học vào sản xuất, trong đó đáng chú ý là ưu tiên lĩnh vực sản xuất nông thủy sản, thực phẩm, dược phẩm…

Hội nghị giao ban khoa học công nghệ ĐBSCL được tổ chức 2 năm 1 lần và hội nghị lần thứ 26 sẽ do tỉnh Sóc Trăng đăng cai tổ chức.

Thanh Thảo

Bởi Huỳnh Thị Hải Bình – THTG