Vẫn còn nhiều người dân, doanh nghiệp ở Tiền Giang lơ là phòng dịch Covid-19

Vẫn còn nhiều người dân, doanh nghiệp ở Tiền Giang lơ là phòng dịch Covid-19

Gần đây, số ca mắc Covid-19 mới tại địa bàn Tiền Giang gia tăng, đặc biệt có nhiều ca dương tính trong cộng đồng. Trong khi các ngành chức năng đang quyết liệt phòng, chống dịch thì một số doanh nghiệp, người dân vẫn còn chủ quan lơ là.

Hiện nay, nhiều quán ăn, nhà hàng, quán cà phê giải khát tại Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang hoạt động trở lại sau nhiều tháng tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Điều đáng nói, có không ít cơ sở kinh doanh đông người, chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh theo chủ trương của UBND tỉnh.

Một người dân thành phố Mỹ Tho lo ngại: “Khoảng 18 giờ tối tại TP. Mỹ Tho các quán nhậu đông lắm. Mới mở cửa mấy ngày mà quán xá đông quá. Tôi nghĩ nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Bây giờ phải kiểm tra, thứ nhất coi người bán có tiêm 2 mũi chưa, kiểm tra 2 mũi thì cho vô, chưa tiêm 2 mũi thì không cho vô. Quán đếm số lượng người đúng 20 người thì không nhận thêm khách”.


Buổi tối nhiều quán ăn ở nội ô Thành phố Mỹ Tho đông người

Chỉ riêng đường Hùng Vương nối dài thuộc xã Đạo Thạnh, Thành phố Mỹ Tho có gần 10 điểm bán cà phê, quán ăn. Vào buổi tối, một số điểm bán ăn uống rất đông người, bàn ghế kê khoảng cách gần và người vào quán chưa thực hiện việc quét mã QR. Các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở này phải chấp hành công tác phòng dịch.

Ông Ngô Quang Tín, Chủ tịch UBND xã Đạo Thạnh, Thành phố Mỹ Tho cho biết: “Xã kết hợp với thành phố kiểm tra, xã Đạo Thạnh hoạt động chỉ 50% công suất, có nghĩa là vẫn đảm bảo 1 bàn bán, 1 bàn để úp lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho kiểm tra nữa, yêu cầu niêm yết 50%, cùng với đó, nhắc nhở phải quét mã QR theo quy định”.


Một điểm test nhanh tầm soát dịch bệnh tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang chưa đảm bảo khoảng cách an toàn.

Kế hoạch 295 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 cấp độ 2 của UBND tỉnh Tiền Giang ban hành ngày 17/10/2021 nêu rõ: “Nhà hàng, quán ăn, quán giải khát được hoạt động nhưng người bán, nhân viên phuc vụ, người đến ăn uống phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng dịch đã qua 14 ngày; F0 đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng, hoạt động không quá 50% công suất đối với nhà hàng và không quá 20 người đối với quán ăn, quán giải khát, thực hiện tuân thủ 5K”. Tuy nhiên, nhiều cá nhân trên địa bàn chưa có ý thức chấp hành quy định này. Một số điểm test nhanh, tiêm phòng chưa đảm bảo khoảng cách an toàn.

Tại vùng nông thôn của tỉnh Tiền Giang cũng xảy ra tình trạng tụ tập mua bán ở lề đường, tổ chức ăn uống chưa đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Gần đây, tại một số đám tang trên địa bàn đã xảy ra ca dương tính.


Một công ty tại xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho bị phong tỏa do xảy ra nhiều ca dương tính

Đối với việc sản xuất kinh doanh, gần đây, một số doanh nghiệp đã chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh; tổ chức hoạt động trở lại không đúng phương án, quy định phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ trong 2 tuần qua, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có 3 doanh nghiệp xảy ra ổ dịch lớn với trên 150 F0. Cá biệt, có công ty hải sản Mê Kông tại xã Bình Đức, huyện Châu Thành bị khởi tố vụ án hình sự để cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi phạm pháp của tổ chức, cá nhân.

Tại tỉnh Tiền Giang, từ đầu tháng 11 đến nay, số ca F0 có chiều hướng tăng cao. Chỉ tính từ 17h ngày 3/11 đến 17h ngày 4/11, tỉnh Tiền Giang đã phát hiện 263 ca mắc Covid-19 mới; trong đó có 47 ca lây nhiễm ngoài cộng đồng. Nếu không có biện pháp phòng chống hiệu quả, nhất là ý thức của cộng đồng thì con số ca mắc này sẽ tăng lên.

Do đó, để phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, tránh nguy cơ bùng phát, ngoài công tác tuyên truyền, giáo duc thì chính quyền và ngành chức năng ở các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý kiên quyết các tổ chức, cá nhân còn chủ quan, lơ là, chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/van-con-nhieu-nguoi-dan-doanh-nghiep-o-tien-giang-lo-la-phong-dich-covid-19-903049.vov