Về trường hợp cụ bà 81 tuổi tử vong tại Khu cách ly tập trung ở Tiền Giang

Về trường hợp cụ bà 81 tuổi tử vong tại Khu cách ly tập trung ở Tiền Giang

Ngày 28-3-2020, Sở Y tế Tiền Giang có Thông cáo báo chí 1232 về trường hợp cụ bà 81 tuổi t.ử v.o.ng tại Khu cách ly tập trung. Toàn văn Thông cáo báo chí như sau:

Vào lúc 23 giờ ngày 22-3-2020, Khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Tiền Giang có tiếp nhận 239 công dân Việt Nam từ Australia về cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19; trong đó có bà Triệu Ánh Tuyết (sinh năm 1939, địa chỉ tại Việt Nam: B5 Fg 215, Khu tập thể Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội), có tiền sử bệnh tăng huyết áp, và hen phế quản đang uống thuốc hàng ngày.

Sau khi tiếp nhận bác sĩ và điều dưỡng thực hiện đo thân nhiệt mỗi ngày 2 lần, không phát hiện bà Tuyết bị sốt, ho, khó thở. Đến khoảng 20 giờ ngày 26-3, bà Tuyết có than ăn uống kém, mất ngủ, đau ngực, mệt, nhưng vẫn sinh hoạt và đi lại bình thường, bác sĩ trực có khám ghi nhận huyết áp 14/9 cmHg và phát thuốc điều trị.

Vào lúc 9 giờ ngày 27-3, tổ y tế đo nhiệt độ buổi sáng tại các buồng bệnh; khi đến buồng số 1, bà Tuyết than mệt, khó thở, điều dưỡng báo cáo cho bác sĩ trưởng ca trực cùng ngày vào khám, kết quả: huyết áp 190/100mmHg, khó thở. Xử trí: cho thở oxy và uống thuốc và xin hỗ trợ hội chẩn.

Đến 10 giờ cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cử 2 bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và chuyên khoa Nội tổng quát đến khám và hội chẩn, cho thấy bà Tuyết có vấn đề về hô hấp, tim mạch nên quyết định chuyển bà Tuyết về Bệnh viện Đa khoa Trung tâm để tiếp tục điều trị. Thời gian chuẩn bị hồ sơ, điều dưỡng phát hiện bà Tuyết không có ở phòng cách ly nên đi tìm và phát hiện bà Tuyết nằm bất động trên sàn nhà vệ sinh.

Ngay lập tức bác sĩ, điều dưỡng đưa bệnh nhân lên băng ca và đẩy về phòng để hồi sức cấp cứu trong tình trạng mạch = 0, huyết áp không đo được, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bác sĩ cùng điều dưỡng hồi sức tim, phổi trong 30 phút nhưng không hiệu quả.

Xác định bà Tuyết đã t.ử v.o.ng và ngừng hồi sức với chẩn đoán ban đầu là t.ử v.o.ng do nhồi máu cơ tim cấp/tăng huyết áp/ tiền căn Hen phế quản. Lúc 12 giờ cùng ngày, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức họp với các ngành Y tế, Quân sự, Công an đã thống nhất lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, đồng thời liên lạc với gia đình để xin ý kiến về việc mổ tử thi xác định nguyên nhân t.ử v.o.ng.

Kết quả như sau:  Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm âm tính với SARS-CoV-2. Mổ tử thi lúc 00 giờ 10 phút, ngày 28-3-2020, tại Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế theo Quyết định trưng cầu giám định 1992 ngày 27-3-2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, Tiền Giang. Chẩn đoán sơ bộ sau khi mổ tử thi: Suy hô hấp , phù phổi cấp, tràn dịch màng phổi kèm bệnh lý cơ tim (chờ kết quả vi thể – độc chất). Gia đình cũng thống nhất hỏa táng trước khi vận chuyển tro cốt về quê.

Sở Y tế Tiền Giang xin thông tin đến các cơ quan và tổ chức trong và ngoài tỉnh được rõ về tình hình cụ bà 81 tuổi t.ử v.o.ng tại Khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Tiền Giang. Đề nghị các cơ quan báo, đài trong và ngoài tỉnh thông tin chính thức để người dân được rõ và an tâm, không tạo dư luận hoang mang, lo lắng không đáng có.

Link nguồn: http://baoapbac.vn/suc-khoe-y-te/202003/ve-truong-hop-cu-ba-81-tuoi-tu-vong-tai-khu-cach-ly-tap-trung-o-tien-giang-895561/

pv / baoapbac.vn