Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh kiểm tra và giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại Tiền Giang

Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh kiểm tra và giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại Tiền Giang

(THTG) Trong ngày 21 và 22-7, Đoàn công tác Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh do các chuyên viên dịch tễ và côn trùng đã đến Tiền Giang kiểm tra và hỗ trợ Tiền Giang trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang, đoàn tiến hành kiểm tra các văn bản pháp lý về các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) của tỉnh, việc cập nhật số liệu mắc và tử vong SXH Dengue qua phần mềm Thông tư 54 của Bộ Y tế… Theo số liệu thống kê, số ca mắc SXH đến tuần 29 (ngày 20/7), Cái Bè là huyện có số ca mắc cao nhất, với 832 ca; kế đến Châu Thành 477 ca. Toàn tỉnh ghi nhận 2.845 ca mắc, tăng trên 107% so với cùng kỳ năm 2021 và đã có 3 ca tử vong do SXH.

Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh kiểm tra và giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại Tiền Giang

Đoàn kiểm tra làm việc với Trung tâm Y tế huyện Cái Bè

Trong ngày 22-7, Đoàn công tác Viện Pasteur phối hợp CDC Tiền Giang thực hiện hoạt động giám sát công tác phòng, chống SXH tại Trung tâm Y tế huyện Cái Bè, công tác điều trị, cập nhật số liệu ca mắc SXH và tử vong qua phần mềm 54. Các hoạt động giám sát bao gồm: Giám sát thực hiện loại trừ các vật chứa phát sinh lăng quăng, bọ gậy; giám sát chỉ số lăng quăng vật chứa nước sinh hoạt, giám sát xử lý ca bệnh, vùng dịch tễ bệnh; giám sát mẫu xét nghiệm trọng điểm…

Kiem tra lang quang 1

Kiem tra lang quang

Kiểm tra thực tế công tác phòng chống SXH tại cộng đồng.

Song song đó, đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại Trạm Y tế xã Hậu Mỹ Bắc A, làm việc với lãnh đạo UBND xã và các thành viên phòng chống SXH tại địa Phương. Đoàn đã đi kiểm tra thực địa việc phòng chống SXH tại 50 hộ gia đình thuộc 4 ấp của xã. Kết quả chỉ số vật chứa nước có lăng quăng (BI) cao gấp 5 lần chỉ số quy định của Bộ Y tế, ngoài ra các chỉ số về HI, CI… đều không d9a54t theo quy định. Đoàn đề nghị địa phương tổ chức lại chiến dịch diệt lăng quăng của cả 5 ấp.

Qua 2 ngày làm việc, đoàn công tác của Viện Pasteur ghi nhận những nỗ lực của ngành Y tế Tiền Giang trong công tác dự phòng, cũng như công tác điều trị cho bệnh nhân SXH. Tuy nhiên, nhận định kết quả giám sát, đoàn công tác chỉ ra những hạn chế của địa phương trong công tác phòng, chống bệnh SXH: chỉ số lăng quăng trong các vật chứa tại xã Hậu Mỹ Bắc A còn cao; nguồn nhân lực trong công tác kiểm tra, giám sát còn thiếu…

Để nâng cao hiệu quả hoạt các hoạt động phòng chống SXH trong thời gian tới, đoàn yêu cầu ngành y tế huyện Cái Bè; tiếp tục tăng cường giám sát bệnh nhân các tuyến, xử lý ổ dịch kịp thời, đúng qui định của Bộ Y tế và đẩy mạnh hơn nữa việc phối hợp các ban ngành, đoàn thể, địa phương trong tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng theo tinh thần “không có loăng quăng, bọ gậy, không có SXH”; tăng cường hoạt động truyền thông, nhằm phát huy tính chủ động, tích cực của người dân trong công tác phòng chống SXH. Đồng thời tăng cường tổ chức tập huấn công tác điều trị bệnh cho nhân viên y tế nhằm nâng cao năng lực điều trị, kịp thời cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Thanh Hoàng