Xét xử 2 bị cáo tàng trữ hơn 2,6 kg ma túy

Xét xử 2 bị cáo tàng trữ hơn 2,6 kg ma túy

(-) Ngày 31-8, Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với Nguyễn Minh Hiếu (sinh năm 1991, ngụ xã Long Trung, huyện Cai Lậy) và Nguyễn Quang Linh Vy (sinh năm 1978, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xét xử 2 bị cáo tàng trữ hơn 2,6 kg ma túy

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, ngày 18-8-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Tiền Giang tiến hành bắt, khám xét trên xe ô tô tại các nơi ở của Vy và Hiếu thu giữ tổng cộng 2.603,2136 gram ma túy các loại gồm: 1.404,2617 gram loại Methamphetamine, 449,1905 gram loại MDMA, 749,7614 gram loại Ketamine.

Đây là số ma túy Hiếu và Vy tàng trữ nhằm mục đích bán lại cho các đối tượng nghiện. Do đó, các bị can Hiếu và Vy chịu trách nhiệm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Hiếu giữ vai trò chính trong vụ án là người chủ mưu, khởi xướng việc mua bán ma túy; trực tiếp liên hệ mua ma túy, kiểm tra và nhận ma túy của các đối tượng bán tại TP. Hồ Chí Minh đem về Tiền Giang; phân chia ma túy, cất giữ tại nơi ở.

Khi có người mua liên hệ, Hiếu trực tiếp bán ma túy cho các đối tượng lấy tiền đưa cho Vy cất giữ. Vy giữ vai trò đồng phạm tích cực, giúp sức cho Hiếu việc mua ma túy và là người thực hành trực tiếp bán ma túy cho đối tượng nghiện.

Ngoài ra, Vy cất giữ 8 viên nén có khối lượng 1,7180 gram loại Nimetazepam do Hiếu đưa nhằm mục đích để Hiếu sử dụng nên cả 2 còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Từ năm 2020 đến khi bị phát hiện, Hiếu và Vy đã nhiều lần mua ma túy tại TP. Hồ Chí Minh đem về phân chia, bán lại cho các đối tượng nghiện trên địa bàn các huyện: Cai Lậy, TX. Cai Lậy… Tổng số tiền các bị can chuyển khoản mua ma túy Cơ quan điều tra đã chứng minh được là 2,262 tỷ đồng.

Trên cơ sở đề nghị của các bị cáo, để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang đã quyết định tạm hoãn phiên tòa và tòa sẽ cử thêm luật sư bào chữa riêng cho từng bị cáo khi mở lại.